วันพุธ, พฤศจิกายน 02, 2554

ขายสินค้าบน facebook แตกต่างจากเว็บไซต์อย่างไร?

1. ไม่ต้องจดโดเมน
ปกติการเปิดร้านค้าออนไลน์นั้น สิ่งแรกที่จำเป็นต้องมีเลยคือเรื่องของโดเมนเนม ถ้าเปรียบเทียบกับร้านค้าทั่วไปก็คือ หน้าร้านนั่นเอง แต่สำหรับการเปิดร้านค้าบนเฟซบุ๊คนั้นไม่ต้องมีโดเมนเนมเราสามารถเปิดร้านค้าได้เลยทันที และถ้าเล่นเฟซบุ๊คอยู่แล้วเราสามารถขายสินค้าผ่านหน้า Wall ของโปรไฟล์เราได้เลย ซึ่งง่ายและสะดวกกว่ามาก2. ไม่ต้องมีโฮสติ้ง
ในการมีหน้าร้านออนไลน์เราจำเป็นที่จะต้องมีโฮสติ้งสำหรับเก็บไฟล์ข้อมูล แต่ถ้าบนเฟซบุ๊คเราใช้พื้นที่ฟรีได้เลย ไม่ว่าจะด้วยรูปภาพสินค้า คลิปวิดีโอ ข้อมูลสินค้า เราสามารถโพสข้อมูลได้ตลอดเวลา และมีพื้นที่ไม่จำกัดอีกด้วย

3. ไม่ต้องทำ SEO
เรื่อง SEO เป็นเรื่องที่จำเป็นมากในการนำคนเข้ามาสู่ร้านค้าออนไลน์ของเรา โดยสิ่งสำคัญที่เราให้ความสำคัญก็คือ Keyword เพราะเมื่อคนค้นหาข้อมูลบน Search Engine แล้วจะต้องแสดงร้านค้าเราในอันดับต้นๆ เพื่อให้คนเข้ามายังเว็บไซต์ แต่สำหรับร้านค้าบนเฟซบุ๊คนั้นลืมเรื่อง SEO ไปได้เลย เพราะการซื้อขายสินค้าจะไม่ได้หวังพึ่งเรื่องของการค้นหาสินค้าผ่าน Search Engine แต่จะเป็นคนที่เข้ามาเป็นเพื่อนเรา สมาชิกที่เป็นแฟนเพจของเรา ดังนั้น การบริหารความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนและแฟนเพจจะมีความสำคัญมากกว่า เพราะถ้ามีการโพสข้อความหรือข้อมูลบนหน้า Wall ข้อมูลนั้นจะกระจายไปยังเพื่อนๆ ของเราหรือกลุ่มแฟนเพจของเราโดยทันที

4. มีความน่าเชื่อถือ
การเปิดร้านค้าออนไลน์นั้นสิ่งสำคัญเลยที่จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าก็คือ ความน่าเชื่อถือของร้านค้า แต่การที่จะทำให้ลูกค้าเกิดความน่าเชื่อถือนั้นไม่ได้เรื่องง่าย อาจจะต้องใช้ระยะเวลา แต่สำหรับการเปิดร้านค้าบนเฟซบุ๊คลูกค้าจะให้ความน่าเชื่อถือที่ง่ายกว่า เพราะสามารถตรวจสอบข้อมูลได้และดูได้ว่ามีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นอะไรบ้าง ถ้ามีลูกค้าที่ซื้อของไปแล้วมีโพสให้ทางที่ดีก็จะทำให้ร้านค้าดูน่าเชื่อถือไปด้วย ลูกค้าใหม่ตัดสินค้าซื้อสินค้าหรือไม่ซื้อสินค้าได้ง่าย

5. เปิดร้านค้าได้เลยทันที ไม่มีค่าใช้จ่าย
ใครๆ ก็สามารถเปิดร้านค้าบนเฟซบุ๊คได้อย่างง่ายๆ และสามารถมีร้านค้าของตนเองบนเฟซบุ๊คได้ทันที และไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายใดๆ เลย เพราะทุกอย่างบนเฟซบุ๊คนั้นมีให้เราใช้อย่างฟรีๆ เช่น กระดานข้อความ, ความคิดเห็น, วิจารณ์, รูปภาพ, วิดีโอ เป็นต้น ซึ่งเราสามารถนำเครื่องมือต่างๆ เหล่านี้มาใช้ในการส่งเสริมการขายของเราได้

6. รู้ Feedback โดยทันที
ทุกครั้งที่เราโพสข้อความอะไรลงไปบนกระดานข้อความหรืออัพโหลดรูปภาพสินค้าลงไป เราสามารถวัดผลตอบรับจากเพื่อนๆ หรือแฟนเพจได้เลยทันที และถ้าสิ่งที่เราโพสลองไปแล้วมีคนชอบก็จะช่วยกันแชร์หรือแบ่งปันออกไปเพิ่มเรื่อยๆ ซึ่งแตกต่างกับร้านค้าออนไลน์แบบเดิมที่ไม่สามารถจะทำแบบนี้ได้

7. วัดผลได้ทันที
การวัดผลในที่นี้อาจจะเป็นการวัดผลยอดขาย ความน่าสนใจของสินค้า ความต้องการของลูกค้า หรืออื่นๆ เพราะในทุกๆ ครั้งที่เราสื่อสารออกไปนั้นจะทำให้เราได้รู้ว่ามีการตอบรับเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งเราสามารถทราบได้เลยทันทีและสามารถจะแก้ไขปัญหาถ้าเกิดมีความผิดพลาดหรือมีอะไรที่ส่งผลกระทบในทางที่ไม่ดีต่อสินค้า หรือเราจะให้คำแนะนำลูกค้าได้ถ้าการสื่อสารนั้นไม่ชัดเจนเราสามารถอธิบายได้

8. การบริการหลังการขาย
ข้อดีที่สำคัญของการเปิดร้านบน facebook ก็คือ บริการหลังการขาย เพราะว่าลูกค้าสามารถแสดงความคิดเห็นต่อสินค้าของร้านค้าได้อย่างสะดวกและติดต่อสื่อสารกับร้านค้าได้ง่าย ดังนั้น เจ้าของร้านค้าต้องให้บริการกับลูกค้าด้วยความจริงใจและพร้อมเปิดรับปัญหาหรือข้อผิดพลาดอย่างเต็มที่

โฆษณา: เรียนการตลาออนไลน์ Digital Marketing ขายของออนไลน์ เรียนที่ https://www.teamdigital.co/

ไม่มีความคิดเห็น: