วันอาทิตย์, สิงหาคม 24, 2557

ทดสอบแอพ #PhotoSphere for iOSGoogle ได้ทำการถ่ายรูปริมถนนไว้หลายปีแล้วชื่อว่า Google Street View ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Google Maps โดย Google จะนำกล้อง 360 องศาติดรถแล้วขับไปยังที่ต่างๆ ถ้าตามถนนทั่วไปก็ใช้รถยนต์ ถ้าทางแคบหน่อยก็อาจใช้จักรยาน หรือใช้คนเดินถ่ายรูปภาพกันเลยทีเดียว ซึ่งทำให้เราสามารถเห็นภาพของสถานที่ที่เราต้องการไปก่อน เหมือนไปดูด้วยตนเอง

ปัจจุบัน Google อนุญาตให้เราสามารถส่งภาพในมุมมอง 360 องศาไปไว้ที่ Google Maps ได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่ติดตั้งแอพ Photo Sphere ซึ่งมีทั้งเวอร์ชั่น iOS และ Andriod

วิธีใช้ก็ง่ายมากเพียงแค่เรามีบัญชีของ Google และก็เริ่มกดถ่ายรูปไปเรื่อย โดยหมุนไปตามจุดที่ขึ้นในกล้องของเรา ทั้งมุมระนาบ มุมก้ม มุมเงย ซึ่งกว่าจะถ่าเสร็จก็เล่นเอาเหนื่อยเลยทีเดียว

พอถ่ายครบทุกจุดเราก็ก็ปึ่มตรงกลสงเพื่อประมวลผล Photo Sphere จะนำภาพที่เราถ่ายทั้งหมด มาต่อเป็นรูปเดียว และเรายังสามารถกดแชร์ภาพนี้ไปยัง Google Maps ได้อีกด้วย

แอพนี้เหมาะสำหรับคนที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับการท่องเที่ยวมากๆ เพราะเราสามารถถ่ายรูปแบบ 360 องศาของสถานที่ท่องเที่ยว รีสอร์ท และอื่นๆ ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

สำหรับคนที่ทำธุรกิจอื่น เช่นร้านอาหาร เราก็สามารถถ่ายรูปบรรยากาศภายในร้าน ถ้าเป็นโรงงาน เราก็ถ่ายให้เห็นว่าโรงงานเราใหญ่ สะอาด น่าเชื่อถือแค่ไหน มหาวิทยาลัยก็เอาไว้ถ่ายรูปวิวสวยๆ บรรยากาศในมหาวิทยาลัย เป็นต้น

สำหรับ Google Views ของผมจะอยู่ที่ https://www.google.com/maps/views/profile/109488207875507679139?gl=th
เข้าไปดูได้ครับ


ไม่มีความคิดเห็น: