วันอังคาร, ตุลาคม 07, 2557

Google AdWords ช่วยธุรกิจคุณได้อย่างไร

ปัจจุบันหากคุณจะซื้อสินค้าอะไรสักอย่าง คุณมักจะค้นหาข้อมูลสินค้าและบริการบนอินเตอร์เน็ตก่อนหรือไม่ คุณค้นหาอะไรบ้าง ข้อมูลของสินค้า เปรียบเทียบราคา รีวิว กระทู้ในพันทิป ฯลฯ

ลูกค้าของคุณก็เช่นกัน พวกเขาก็มักจะค้นหาข้อมูลก่อนที่จะซื้อสินค้า โดยเครื่องมือค้นหา (Search Engine) ที่คนไทยใช้ค้นหาส่วนใหญ่ก็คือ Google

ยกตัวอย่าง หากลุกค้าต้องการจัดงานแต่งงานที่ชลบุรีแบบโต๊ะจีน ลูกค้าอาจพิมพ์คำว่า จัดงานแต่งงาน ชลบุรี หรือ โต๊ะจีน ชลบุรี ซึ่งผลการค้นหา (Search Result) หน้าแรกจะเป็นดังนี้

Search Result โต๊ะจีน ชลบุรี
หากเว็บของคุณติดอันดับผลการค้นหาหน้าแรก ก็จะทำให้คนเข้าชมเว็บไซต์คุณมากขึ้น เพิ่มโอกาสในการขายสินค้าหรือบริการมากขึ้น ซึ่งการจะติดอันดับดีๆ ในหน้าแรกนั้นไม่ง่าย ต้องมีการปรับแต่งเว็บไซต์ให้ถูกหลักของ Google และตามคำหลักหรือคำค้นหาที่ลูกค้าใช้ค้นหา ซึ่งวิธีการนี้เรียกว่าการทำ Search Engine Optimize (SEO) ซึ่งต้องใช้เวลาในพอสมควรกว่าจะติดหน้าแรก 

แต่ถ้าคุณต้องการให้เว็บไซต์ของคุณอยู่ในผลการค้นหาหน้าแรกทันที คุณต้องซื้อโฆษณากับ Google ซึ่งบริการนี้เรียกว่า AdWords 

Search Result จัดงานแต่งงาน ชลบุรี
จากผลการค้นหาคำว่า จัดงานแต่งงาน ชลบุรี ถ้าสังเกตจะเห็นว่ามีผลการค้นหาที่มีคำว่าโฆษณาอยู่ด้านบนและด้านขวาของผลการค้นหาธรรมชาติ (Organic Search) ซึ่งคุณสามารถซื้อโฆษณาที่อยู่ในผลการค้นหาได้ ซึ่งจะทำให้เว็บไซต์ของคุณอยู่ในผลการค้นหน้าหน้าแรกได้ทำที ทำให้ลูกค้าที่กำลังค้นหาสินค้าหรือบริการของคุณพบคุณได้ในโลกออนไลน์ สร้างโอกาสในการเพิ่มยอดขาย

ข้อดีของการลงโฆษณาด้วย Google Adwords ก็คือ

1. โฆษณาจะแสดงเฉพาะคนที่สนใจสินค้าหรือบริการของคุณ
คุณสามารถให้โฆษณาแสดงตามคำหลักที่คุณกำหนด สามารถระบุตำแหน่ง สถานที่ เมือง จังหวัด ของผู้ที่กำลังค้นหา สามารถกำหนดเวลาที่แสดงโฆษณา และสามารถเลือกอุปกรณ์ที่ผู้คนหาใช้งานได้
ให้คุณพบลูกค้าของคุณ ถูกที่ถูกเวลา
2. กำหนดงบประมาณได้ตามต้องการ
คุณจะจ่ายค่าโฆษณาก็ต่อเมื่อมีคนคลิกโฆษณาเท่านั้น และสามารถกำหนดงบประมาณได้ตามความต้องการ ไม่ต้องมีงบเยอะก็สามารถลงโฆษณาได้
จ่ายเมื่อเห็นผลลัพธ์เท่านั้น มีรายงานเพื่อวัดผลในการลงโฆษณา
3. วัดผลได้ทันที
คุณสามารถดูประสิทธิภาพของโฆษณาของคุณได้จากรายงานของ AdWords ที่ออกแบบมาให้อ่านง่าย และคุณสามารถปรับเปลี่ยนโฆษณา คำที่ใช้ในการค้นหา ราคา งบประมาณ  หรือหยุดโฆษณาได้อย่าง่ายดายและตลอดเวลา

จริงๆ แล้วการลงโฆษณากับ Google AdWords นั้นเป็นเรื่องที่ไม่ยากแต่อาจต้องใช้เวลาทำความเข้าใจและลงมือทำสักระยะหนึ่ง ซึ่งหากคุณไม่มีเวลาคุณก็สามารถจ้างผู้เชี่ยวชาญด้านนี้ให้ช่วยบริหารโฆษณาแทนคุณได้ แต่คุณควรจะมีความเข้าใจในระดับหนึ่งด้วยจะไม่ถูกหลอกให้จ่ายค่าโฆษณาที่เกินจริง

หลักสูตร "Google AdWords & Analytics โฆษณาบน Google อย่างไรให้โดน" เป็นหลักสูตรที่จะสอนให้ผู้ประกอบการสามารถลงโฆษณากับ Google AdWords ได้ด้วยตนเอง สามารถอ่านรายงานของ AdWords เพื่อดูประสิทธิภาพของโฆษณาและปรับแต่งโฆษณาได้ ลดต้นทุนในการลงโฆษณา เพิ่มยอดขาย

หลักสูตรนี้ยังสอนเครื่องมือวิเคราะห์เว็บไซต์ที่เรียกว่า Google Analytics ซึ่งจะทำให้คุณเรียนรู้พฤติกรรมของลูกค้าขณะทีอยู่บนเว็บไซต์ของคุณ ทำให้คุณสามารถนำข้อมูลที่ได้มาปรับปรุงเว็บไซต์ หาสินค้าหรือบริการที่ตรงกับกลุ่มคนที่เข้าเว็บไซต์คุณได้

ไม่มีความคิดเห็น: