วันศุกร์, พฤศจิกายน 17, 2560

รีวิวการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น Panasonic DH-4ND1TS โดยช่างจาก HomePro

เครื่องทำน้ำอุ่น Panasonic DH-4ND1TS
และแล้วก็ถึงวันติดตั้ง ช่าง HomePro มาเลทไป 1 ชั่วโมง เนื่องจากที่ๆไปติดก่อนหน้านี้ทั้ง 2 ที่ จากเดิมที่บอกว่าแค่จั๊มสายแต่พอไปถึงหน้างานต้องเดินไฟทั้งระบบ
เจาะรูตามตำแหน่งที่ทำเครื่องหมายไว้
มาถึงช่างก็ขนเครื่องมือมาหลายอย่าง โดยมีสว่าน 3 ตัว ตัวแรกใช้เจาะกระเบื้อง ตัวที่สองเป็นสว่านกระแทกใช้เจาะปูน ส่วนตัวที่ 3 ใช้ขันน๊อต ก่อนทำงานก็ต้องตัดไฟจากเบรกเกอร์น้ำอุ่น แล้วก็ถอดฝาครอบกล่องไฟออก หลังจากนั้นก็เอาเครื่องทำน้ำอุ่นไปทาบ แล้วทำเครื่องหมายตรงจุดที่จะเจาะ โดยตำแหน่งที่จะแขวนเครื่องต้องไม่สูงเกินไป แต่ต้องครอบกล่องไฟพอดีและสายไฟต้องสามารถสอดเข้าทางรูด้านหลังเครื่องได้
เจาะกำแพงด้วยสว่านกระแทก
หลังจากทำเครื่องหมายเสร็จแล้วทางช่างก็เอาถุงมารองใต้ตำแหน่งที่จะเจาะแล้วจึงเริ่มเจาะ โดยเริ่มจากสว่านเจาะกระเบื้องก่อน พอได้รูทะลุกระเบื้องแล้วก็เอาสว่านเจาะปูนเจาะอีกที เสร็จแล้วก็ตอกพุก ทำแบบนี้ทุกจุด หลังจากนั้นก็เอาเครื่องไปทาบ ดึงสายไฟเข้าเครื่อง และไขน๊อตยึดเครื่อง
สอดสายเป่าลมให้ทะลุมาอีกด้านหนึ่ง
เมื่อเครื่องถูกยึดที่กำแพงแล้วก็ทำการต่อสายไฟทั้งสามเส้นเข้ากับเครื่องทำน้ำอุ่นให้เรียบร้อย และทำการติดตั้งสายฝักบัวเข้าเครื่อง โดยสอดสายเป่าลมเข้าไปในสายฝักบัวจนทะลุมาอีกด้านหนึ่ง แล้วหมุนฝักบัวเข้าไปจนแน่น
ติดตั้งชุดกรองน้ำ
ติดตั้งที่ยึดฝักบัว
ขั้นตอนถัดไปก็คือการติดตั้งชุดกรองน้ำเข้ากับเครื่อง และนำสายฝักบัวเก่ามาต่อเข้ากับชุดเครื่องกรอง ถอดที่แขวนฝักบัวตัวเก่าออก แล้วติดตั้งที่ยึดฝักบัวตัวใหม่ที่เป็นก้านเข้าไปแทน โดยทำการเจาะรูใหม่หมด และปิดรูเดิมด้วยซิลิโคน

ตรวจไฟ
เมื่อติดตั้งเสร็จเรียบร้อยก็ทำการเปิดเบรกเกอร์ แล้วเครื่องตรวจไฟมาตรวจในแต่ละจุด แล้วจึงปิดฝาเครื่อง
ทดสอบการทำงานของเครื่อง
สุดท้ายก็เป็นการทดสอบการทำงานของเครื่องว่าทำงานได้หรือไม่ โดยการทดสองเปิดน้ำ และกดปุ่มต่างๆ ศึ่งผลการทดสอบก็เป็นที่น่าพอใจ
ติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว
การติดตั้งใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ค่าใช้จ่ายจริงๆ 500 บาท แต่ไปซื้อช่วงที่มีโปรติดตั้งแบบจั๊มฟรีเลยไม่ต้องเสียเงินค่าติดตั้ง

โดยรวมๆ ถึงว่าช่างทำงานได้ดี งานออกมาเนี๊ยบ ซึ่งหากต้องติดตั้งเองคงใช้เวลามากกว่านี้ และคงทำได้ไม่ดีเท่า เพราะอุปกรณ์การติดตั้งก็มีไม่ครบ ดังนั้นหากจะติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น ให้ช่างมาติดตั้งจะดีที่สุดครับ อย่าไปเสียดายเงินเลย ถ้าทำเองงบอาจบานกว่า 500 บาทแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง

2 ความคิดเห็น:

100k กล่าวว่า...

ได้น้ำอุ่นคงตามอุณหภูมิที่ตั้งไว้ไหมครับ
เช่น ตั้ง 38 ํ เวลากลางวัน น้ำก็อุ่น เท่า 38 ํ เวลากลางคืน น้ำก็อุ่น เท่า 38 ํ
บางรุ่น อุณหภูมิน้ำออก จะเปลี่ยนไปตามอากาศ ครับผม 555

Nui-Saran กล่าวว่า...

ยังไม่ได้ลองวัดดูเลยครับ