วันอังคาร, พฤศจิกายน 14, 2560

แกะกล่องเครื่องทำน้ำอุ่น Panasonic DH-4ND1TS

Panasonic DH-4ND1TS
หลังจากที่ซื้อบ้านมาซักระยะหนึ่งก็อยากได้เครื่องทำน้ำอุ่น ซึ่งภรรยาอยากได้ Stiebel เพราะมันสวย แต่พอไปดูสินค้าที่ HomePro มาติดที่มีค่าติดตั้ง 1,200 บาท ก็เลยถอยไปก่อน พอถึงเดือนพฤศจิกายน ก็เริ่มเข้าหน้าหนาว(ที่หนาวอยู่ 2 วัน) ทางห้างต่างๆ ก็เริ่มจัดโปรโมชั่นติดตั้งฟรีหลายแห่ง ก็เลยตัดสินใจที่จะซื้อ

เริ่มแรกก็หาข้อมูลทางเน็ตโดยตั้งงบไว้ไม่เกิน 5,000 บาทโดยต้องเป็นรุ่นที่มีกำลังไฟ 4500W เอาไว้เผื่อติดฝักบัวเรนชาวเวอร์ หม้อต้มทองแดงเพื่อความทนทานและความร้อนสม่ำเสมอ ระบบตัดไฟแบบ ELCB โดยมีตัวเลือกอยู่ 2 รุ่นคือ Panasonic รุ่น DH-4NS1TW แต่ก็ไม่ชอบเพราะสายฝักบัวที่เป็นพลาสติกสีขาว และอีกรุ่นก็จะเป็น STIEBEL ELTRON รุ่น XG45EC ซึ่งแม้ว่าจะไม่ใช่หม้อต้มทองแดงเพราะทางสตีเบลเคลมว่าเป็นเทคโนโลยีใหมีที่ดีกว่าทองแดง แต่รุ่น XG จะเป็นรุ่นที่ตัดไฟแบบ ELCB ด้วย แถมสายฝักบัวก็สวยกว่าของ Panasonic ที่ในระดับราคาเดียวกัน
เปรียบเทียบ Stiebel กับ Panasonic
ตอนพาภรรยาไปดูก็เดินตั้งแต่ PowerBuy ที่เซ็นทรัลบางนา PowerOne ที่ Index บางนา และสุดท้ายมาที่ HomePro ศรีนครินทร์ ซึ่งทุกห้างมีโปรติดตั้งฟรี(เฉพาะจั้มสาย) แต่สุดท้ายเลือกชื้อที่โฮมโปรเพราะเคยติดตั้งปั้มน้ำและแอร์กับที่นี่ ช่างฝีมือดี งานเนี้ยบ แถมใกล้บ้านที่สุด ที่ไม่เลือก PowerBuy เพราะผิดหวังกับช่างที่เคยมาติดตั้งเครื่องซักผ้า ทำงานได้ชุ่ยมาก ส่วน Index ยังไม่เคยใช้บริการ
แมวก็ช่วยหาข้อมูลด้วย
ก่อนไปซื้อก็หาข้อมูลเพิ่มเติมอีกหลายรอบ ดูไปดูมาเริ่มอยากได้ Panasonic หน้าจอดิจิทัล แต่ติดที่ราคาแพง เลยลดสเป็คเป๋นรุ่นที่มีกำลังไฟ 3500W แทน โดยมีตัวเลือกอีกแบรนด์ก็เป็น Stiebel รุ่น XG45EC เหมือนเดิม โดยคราวนี้ตั้งใจจะไปซื้อแล้ว โดยการไปดูครั้งสุดท้ายเป็นการไปดูฝักบัวกับราวเลื่อนที่มากับเครื่องทำน้ำอุ่น ว่าตัวจริงอันไหนจะดูดีกว่ากัน
สุดท้ายเล็งรุ่น DH-3ND1TS แต่ขอไปดูชุดฝักบัวก่อน
พอไปดูจริงๆ สรุปว่าไม่ชอบฝักบัวและก้านของพานาแต่ชอบของสตีเบล แต่คนตัดสินใจคนสุดท้ายไม่ใช่ผมล่ะสิ เนื่องจาก Panasonic ที่เป็นจอดิจิทัลมันติดผนังแล้วสวยที่สุด ภรรยาผมที่มาด้วยจึงตัดสินใจเลือก Panasonic รุ่น DH-4ND1TS จนได้ ซึ่งราคาที่ติดอยู่คือ 7,400 บาท (เกินงบไปเยอะเลย)

จ่ายเงินเสร็จก็ได้ของกลับบ้านมาเลย โดยรอช่างมาติดอีก 5 วัน ระหว่างนั้นเลยแกะกล่องเอาของออกมาดูเล่นก่อนที่ช่างจะมาติดตั้งให้
ของในกล่องตามคู่มือ

ของที่อยู่ภายในกล่อง
ในกล่องจะมีตัวเครื่อง ชุดกรองน้ำ หัว+สายฝักบัว ชุดก้านยึดฝักบัว พุกและสกรูยึด 4 ตัว โดยก่อนที่ช่างจะมาติด ผมก็ลองต่อชุดกรองน้ำกับสายฝักบัวเดิมดูก่อนว่าสามารถต่อเข้ากันได้ไหม เพราะถ้าไม่ได้ก็ต้องไปซื้อสายมาเพิ่ม 
ลองติดชุดกรองน้ำก่อนตามคู่มือ
ถอดสายฝักบัวแล้วนำไปต่อกับชุดกรองน้ำ
เกลียวเท่ากัน หมุนเข้าได้พอดี
ทางช่องน้ำเข้าก็ต่อสายฝักบัวตัวเก่ากับชุดกรองน้ำได้เลย โดยไม่ต้องซื้อสายใหม่ แต่ถ้าอยากให้สายสั้นลงก็ซื้อมาเปลี่ยนได้ เป็นขนาดเกลียวมาตรฐานเลย
สอดสายอากาศเข้าไปยังสายฝักบัว
ส่วนทางช่องน้ำออกของรุ่นนี้จะมีระบบ e-Hybrid ซึ่งจะเป็นการผสมน้ำกับอากาศ ซึ่งท่อนี้จะไปโผล่ที่ปลายสายอีกข้างหนึ่งพอดี แต่ในรูปไม่สามารถยัดไปได้สุด ต้องรอช่างมาทำให้ เพราะกลัวพลาด

สายเป่าลมเพื่อไปผสมกับน้ำที่หัวฝักบัว
ทิศทางไหลของน้ำ
คราวนี้มาดูภายในเครื่องกันว่ามีอะไรบ้าง
ภาพตัวอย่างรุ่น DH-3ND1TS
ภายในเครื่อง
วันนี้คงได้แค่แกะกล่องให้ดูครับ ไว้วันที่ช่างมาติดตั้ง ผมจะมาเขียนเล่าขั้นตอนการติดตั้งอีกที ระหว่างนี้ก็ดูคลิปวีดีโอแนะนำสินค้าของทางพานาก่อนนะครับ


ไม่มีความคิดเห็น: