วันพุธ, พฤศจิกายน 15, 2560

เตรียมติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น Panasonic DH-4ND1TS

พรุ่งนี้ช่างจาก HomePro จะมาติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นแล้ว ที่ห้องน้ำก็มีกล่องไฟพร้อมติดแล้ว ก็เลยลองวัดพื้นที่และขนาดของเครื่องทำน้ำอุ่น แล้วทำแบบจำลองเพื่อนำไปติดบริเวณพื้นที่จริง
ความสูงของกล่องสายไฟ
เครื่องมีขนาด 38x20cm โดยในคู่มือให้ติดตั้งสูงจากพื้นได้ตั้งแต่ 150-170cm จากรูปตำแหน่งที่สูงที่สุดของกล่องสายไฟคือ 197cm ซึ่งทำให้ต้องติดเครื่องที่ความสูง 160cm ขึ้นไปถึงจะปิดกล่องไฟได้พอดี ซึ่งเป็นความโชคดีที่ซื้อ Panasonic เพราะถ้าซื้อ Stiebel จะต้องติดสูงกว่านี้เพราะตัวเครื่องสั้นกว่า


จากนั้นก็ลองทำแบบจำลองหน้าเครื่องเพื่อมาติดในตำแหน่งที่ต้องการ เพื่อทดสอบการใช้งานจริงว่าสามารถกดปุ่มสั่งงานได้ไหม ซึ่งสำหรับคนสูง 170cm ติดตำแหน่งนี้จะใช้งานได้สะดวกมาก

ความสูงจากพื้นประมาณ 161cm
นอกจากทำแบบจำลองด้านหน้าแล้ว ผมก็ทำแบบจำลองด้านหลังเพื่อที่จะดูว่าสายไฟที่อยู่ในกล่องจะสามารถสอดเข้าเครื่องได้พอดีหรือเปล่า เมื่อได้แบบแล้วก็นำไปทาบที่ตำแหน่งเดิม
แบบจำลองด้านหลังเครื่อง
จะเห็นว่าเมื่อเอาแบบไปทาบ ตัวแบบจะปิดกล่องพอดี และมีช่องสำหรับสอดสายไฟด้วย
ติดที่ตำแหน่งนี้จะครอบกล่องสายไฟพอดี
แต่พอมาดูคู่มือ กลายเป็นว่าจะต้องติดตั้งห่างจากผนังทั้ง 2 ด้าน อย่างน้อย 25cm แต่ถ้าจะย้ายจุดก็ต้องเอาเครื่องไปวางทางด้านขวาของผักบัว และต้องต่อสายออกมาจากกล่อง ซึ่งไม่น่าจะดี

ทดลองย้ายตำแหน่งติดตั้ง
ผมเลยเข้าไปศึกษาข้อมูลใน YouTube และดูรูปจาก Google Search ก็เห็นว่าเขาก็สามารถติดได้ ไม่มีปัญหาอะไร พรุ่งนี้ก็เลยคิดว่าจะให้ช่างติดที่จุดเดิมนั่นแหละ

คำเตือนเรื่องเบรกเกอร์
สิ่งสุดท้ายที่ผมเช็คก่อนจะติดตั้งก็คือตัวเบรกเกอร์ว่าทางโครงการมีติดตั้งไว้หรือไม่ เพราะมีคำเตือนเขียนไว้ โดยเบรกเกอร์จะต้องติดตั้งอยู่นอกห้องน้ำดังรูป
การต่อเบรกเกอร์
ผมก็เลยปีนไปดูที่กล่องควบคุมที่อยู่บนประตูหน้าห้องน้ำ ก็พบเบรกเกอร์ที่ทางโครงการติดไว้ให้เรียบร้อยแล้ว พรุ่งนี้ช่างก็แค่มาเจาะแขวนเครื่อง ต่อสายไฟเข้าเครื่อง และติดตั้งชุดฝักบัวใหม่ก็พอ
เบรกเกอร์น้ำอุ่น
บทความที่เกี่ยวข้อง

ไม่มีความคิดเห็น: