วันจันทร์, มกราคม 15, 2561

วิธีตรวจค้นข้อมูลนิติบุคคลด้วย Application DBD e-Service

หลังจากที่ผมได้เปิดบริษัทกับรุ่นพี่เพื่อจัดอบรมหลักสูตรการตลาดออนไลน์ Digital Marketing ขายของออนไลน์ ก็ได้เรียนรูอะไรหลายๆ อย่างเกี่ยวกับการใช้เอกสารต่างๆ โดยเฉพาะหนังสือรับรองบริษัทว่ามันสำคัญขนาดไหน เพราะตอนที่ไปเปิดบัญชีธนาคารในชื่อบริษัทก็เกือบจะเปิดไม่ได้ เพราะว่าทางธนาคารกำหนดอายุของหนังสือรับรองไว้แค่ 3 เดือน ซึ่งหากเกินกำหนดแล้วก็ต้องไปขอใหม่ ซึ่งปัจจุบันสามารถทำผ่านออนไลน์ได้ที่ https://eservice.dbd.go.th/e-service ซึ่งการออกเอกสารแต่ละใบจะมีค่าใช่จ่ายที่สูงมาก และหากรับที่ธนาคารก็ต้องเสียค่าพิมพ์อีก เช่นหากจะขอหนังสือรับรองนิติบุคคลและพิมพ์ที่ธนาคาร จะเสียเงินค่าหนังสือรับรอง 200 บาท ค่าธรรมเนียมธนาคารอีก 150 บาท รวมเป็น 350 บาท


แต่ก็ยังมีความโชคดีอยู่ที่วันนั้นเป็นวันสุดท้ายที่เอกสารหมดอายุพอดี คือยังสามารถใช้ได้อยู่เลยไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม 

นอกจาใช้เปิดบัญชีธนาคารแล้ว หนังสือรับรองของบริษัทก็มักจะถูกขอเวลาบริษัทของลูกค้าส่งพนังงานมาเรียนการตลาดออนไลน์กับบริษัท ซึ่งผมก็เก็บเอกสารไว้ที่ Google Drive พร้อมส่งตลอดเวลา แต่บางบริษัทก็มีกฏระเบียบเหมือนธนาคารอีก คือมีการกำหนดวันหมดอายุของหนังสือรับรอง ซึ่งก็เข้าใจได้ เพราะถ้าใช้หนังสือรับรองที่ออกมานานเกินไป บางครั้งบริษัทที่อยู่ในหนังสือรับรองอาจเลิกกิจการไปแล้วก็ได้ 

แต่ในยุค Thailand 4.0 นี้ การเช็คว่าบริษัทยังดำเนินการอยู่หรือไม่ สามารถดูได้จากเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันของ DBD ได้เลย ซึ่งข้อมูลมันอัพเดทมากกว่าหนังสือรับรองแน่นอนแต่ในประเทศไทย บางครั้งกฏระเบียบที่เขียนไว้นานแล้ว ยังไม่ได้ปรับให้เข้ากับยุคปัจจุบัน ก็ทำให้เรายังต้องถ่ายสำเนาเอกสารต่างๆ ไปติดต่อหน่วยงานราชการอยู่เลย ยังมีคนเอาบัตรประชาชนเก่าของคนอื่น ไปเปิดบัญชีธนาคารได้อยู่เลย ซึ่งเรื่องแบบนี้อาจดูน่าเบื่อไปบ้าง แต่เดี๋ยวเราก็จะชินไปเองครับ

เรียนการตลาดออนไลน์ Digital Marketing ขายของออนไลน์ เรียนที่ https://www.teamdigital.co/

ไม่มีความคิดเห็น: